Những sai lầm và lưu ý khi chế biến thực phẩm hàng ngày

14:45 29/11

Với một số loại vi khuẩn, chỉ cần một lượng nhỏ trong thức ăn chưa nấu chín cũng đủ gây ngộ độc thực phẩm. Trong thực phẩm dù có ít độc tố gây ngộ độc cũng có thể gây tê liệt thần kinh và thậm chí tử vong.

Những sai lầm và lưu ý khi chế biến thực phẩm hàng ngày- Ảnh 1.
Không để thực phẩm chín chung với thực phẩm sống, vì vi trùng từ thịt sống có thể nhiễm sang thịt đã nấu chín.
 

Mới đây, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang có thông tin về kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn Thành phố Rạch Giá giữa tháng 11/2023, khiến hơn 80 học sinh bị ngộ độc.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kiên Giang, kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn của các trường xảy ra vụ ngộ độc ở hơn 80 học sinh sau bữa ăn tại trường ngày 15/11 cho thấy, nguyên nhân ngộ độc là món thịt heo khìa do cơ sở cung cấp suất ăn Cát Tường (phường Vĩnh Lợi, thành phố Rạch Giá) chế biến.

Cụ thể, theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật, trong thực phẩm thịt lợn khìa có chỉ số nhiễm Ecoli, Coliforms, Bacilluscereus, Staphylococcus vượt ngưỡng giới hạn cho phép, dẫn đến mất an toàn thực phẩm gây ngộ độc tập thể. 

Đây chỉ 1 trong nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra do chỉ số các vi khuẩn trong thực phẩm vượt ngưỡng giới hạn cho phép. Nguyên nhân do trong khi chế biến thực phẩm hàng ngày, người chế biến thực phẩm còn mắc một số sai lầm trong cách xử lý và chuẩn bị thức ăn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, với một số loại vi khuẩn, ví dụ như Salmonella, chỉ cần một lượng nhỏ trong thức ăn chưa nấu chín cũng đủ gây ngộ độc thực phẩm. Và chỉ cần trong thực phẩm có ít độc tố gây ngộ độc cũng có thể gây tê liệt thần kinh và thậm chí tử vong.

Để hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể do các vi khuẩn vượt ngưỡng cho phép trong thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân lưu ý khi chế biến thực phẩm như sau:

Khi chế biến, nấu thịt, thịt gà, hải sản và trứng chưa chín kỹ… Những thực phẩm này có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc. Giải pháp với trường hợp này là, người dân có thể sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo nấu thức ăn ở nhiệt độ bên trong an toàn. Nếu không dùng đồ ăn nóng ngay, hãy giữ nóng (ở nhiệt độ 140°F – 60oC trở lên) cho đến khi ăn thực phẩm.

Không ăn thực phẩm có chứa trứng sống hoặc nấu chưa chín, như trứng lỏng, sốt mayonnaise tự làm, sốt hollandaise và rượu trứng vì có thể chứa E. coli, Salmonella hoặc các vi khuẩn có hại khác. Không ăn bột hoặc bột sống (chưa nấu chín) có chứa bột mì hoặc trứng. Giữ bột thô tránh xa trẻ em. Rửa tay, bề mặt chế biến và dụng cụ chế biến thật kỹ sau khi tiếp xúc với bột mì, trứng sống và bột sống.

Cần rã đông thực phẩm an toàn như rã đông trong tủ lạnh, trong nước lạnh hoặc trong lò vi sóng, vì vi khuẩn gây hại có thể sinh sôi rất nhanh ở nhiệt độ phòng.

Không để thực phẩm quá lâu trước khi cho vào tủ lạnh. Vi khuẩn có hại có thể phát triển trong thực phẩm dễ hỏng (bao gồm thịt, thịt gà, hải sản, trứng, trái cây cắt miếng, cơm nấu và thức ăn thừa) nếu để chúng ngoài tủ lạnh 2 giờ hoặc lâu hơn.

Rửa sạch trái cây, rau củ trước khi gọt vỏ. Trái cây và rau quả có thể có vi khuẩn trên vỏ hoặc vỏ. Nguy cơ khiến những vi khuẩn đó nhiễm vào trái cây và rau quả khi cắt hoặc gọt vỏ chúng.

Vì vậy, cần rửa tất cả trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy ngay cả khi định gọt vỏ. Dùng bàn chải rửa rau sạch để chà sạch các loại trái cây và rau quả cứng như dưa, bơ và dưa chuột. Không nên rửa trái cây và rau quả bằng xà phòng, chất tẩy rửa hoặc nước rửa sản phẩm thương mại. Không sử dụng dung dịch thuốc tẩy hoặc các sản phẩm khử trùng khác trên trái cây và rau quả.

Không rửa tay trước khi chế biến khiến vi trùng trên tay có thể dính vào thực phẩm. Vì vậy, người chế biến thực phẩm cần rửa tay đúng cách - trong ít nhất 20 giây bằng xà phòng và vòi nước chảy. Rửa tay trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn; trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã cho trẻ.

Không để thực phẩm chín chung với thực phẩm sống, vì vi trùng từ thịt sống có thể nhiễm sang thịt đã nấu chín.

Không nếm, ngửi để kiểm tra thực phẩm. Hãy kiểm tra thời gian bảo quản thực phẩm, nếu hết thời gian thì vứt bỏ thực phẩm đó.

Không rửa thịt, gà hoặc trứng trong chậu rửa đồ khác vì có thể lây lan vi trùng sang bồn rửa, mặt bàn và các bề mặt khác trong nhà bếp và khi chế biến cần nấu chín kỹ sẽ tiêu diệt được một số vi khuẩn có hại.

( Theo https://baochinhphu.vn/nhung-sai-lam-va-luu-y-khi-che-bien-thuc-pham-han...)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Chương trình tiếng Mường
Thời sự tối 18/5/2024

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 19/05/2024

05:30 Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Ca nhạc quốc tế
06:05Chương trình tiếng Mường
06:20Chuyên mục SMVH: Giữ gìn văn hóa truyền thống dân tộc tại các trường phổ thông
06:30Thời sự sáng
07:00Phóng sự: Tỉnh HB với công tác ngăn ngừa, PC ngộ độc thực phẩm
07:20Chương trình thiếu nhi
07:30Trang địa phương huyện Kim Bôi
07:45Chuyên mục: Tiếng nói từ các miền quê
08:00Phim truyện: Sông phố Nhà Ghe T19
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Trang thiếu nhi
09:05Văn nghệ cuối tuần
09:35Văn Hòa Hòa Bình
10:00Phim truyện: An gia Thiên hạ T23
10:45Chương trình tiếng Mường
11:00Phim Sitcom Trận chiến của những bác sĩ thực tập T740
11:15Chương trình: Khát vọng sống 349
11:35Phóng sự: Cần báo động vấn đề ATTP tại các cổng trường học
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Cửa tử hắc ám P2.Tập 12
12:45Phim Tài liệu: Nguyễn Tất Thành – Những dấu ấn lịch sử
13:15Thế giới động vật
13:40Bản tin Chính phủ
13:50Phim Sitcom Trận chiến của những bác sĩ thực tập T739
14:05Thế giới quanh ta
14:30 Tạp chí Văn hóa
14:45CM CCHC: Tỉnh HB đẩy mạnh CCHC gắn với chuyển đổi số
15:00Phim truyện: Bong bóng hôn nhân T24
15:45Thời sự trưa
16:00Bản tin thể thao
16:05CM PL&ĐS: Huyện Kim Bôi đẩy mạnh tuyên truyền Luật đất đai
16:35Khám phá thế giới
17:00Tạp chí Dân tộc và phát triển
17:15Chương trình tiếng Thái
17:30Phim truyện: Cửa tử hắc ám T66
18:15Chương trình thiếu nhi
18:30Tạp chí Thông tin Kinh tế
18:45Trang địa phương huyện Đà Bắc
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Chuyên mục KTTT: Mô hình HTX với chương trình đồng bào DTTS
20:25Gamshow Đập hộp kén rể T17
21:15Chương trình tiếng Thái
21:30Phim truyện: Kế hoạch báo thù T25
22:10Phim tài liệu: Hồ Chí Minh
22:30Thời sự Hòa Bình tối 19.5
22:55Bản tin thể thao
23:00CM NCT: Hội NCT trong phát triển kinh tế hộ
23:10Phim truyện: Chị em nhà Đông Các T25

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 19/05/2024

05:00Nhạc hiệu +Giới thiệu chương trình
05:05Chương trình Tiếng mường
05: 30Chương trình thời sự sáng
06: 00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Nhịp cầu âm nhạc
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Chương trình tiếng Thái
10: 30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:00Nhịp cầu âm nhạc
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16: 10CM Nông thôn mới đô thị văn minh
16:20Những bông hoa giữa đời thường
16:30CM Sự kiện và bình luận
16: 40Chương trình Tiếng Thái
17: 00Chương trình thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự chiều
19:00Đọc truyện giúp bạn
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30Sự kiện bình luận
21:40Chương trình tiếng Thái
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mưa nhẹ
32°C
1.25m/s 71%
20/05
Weather Hoa binh
31°C
25°C
21/05
Weather Hoa binh
32°C
24°C
22/05
Weather Hoa binh
32°C
25°C